Bình Thuận: Phát huy nguồn lực đất đai
Lượt xem: 70

Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW (NQ 18) về việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Tỉnh ủy xác định mục tiêu cụ thể của chương trình hành động theo từng giai đoạn, đó là: Đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác có hiệu quả dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai (gọi tắt là Dự án tổng thể) cho 124 xã, phường, thị trấn. Hoàn thành cơ sở dữ liệu số về đất đai. Lãnh đạo xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hàng năm và cả giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ, thống nhất; loại bỏ khâu trung gian, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền phù hợp.

Giải quyết cơ bản những tồn tại, vướng mắc có liên quan đến quản lý và sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh; đất quốc phòng - an ninh kết hợp với sản xuất; đất của các cơ sở sản xuất, đơn vị sự nghiệp đã di dời nhưng chưa xử lý dứt điểm việc giao nhận đất cũ theo đúng quy định của pháp luật; đất lấn biển, đất tôn giáo, đất nghĩa trang, đất kết hợp sử dụng nhiều mục đích; đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến năm 2030, tỉnh sẽ khắc phục cơ bản tình trạng sử dụng đất lãng phí, để đất hoang hóa, ô nhiễm và những tồn tại, vướng mắc về quản lý và sử dụng đất do thời kỳ trước để lại.

Theo https://monre.gov.vn/