Việt Nam tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc khởi xướng
Lượt xem: 869

Ngày 23 tháng 11 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 173/NQ-CP về việc phê duyệt chủ trương tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát (Cool Coalition) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) khởi xướng. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là cơ quan đầu mối của phía Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Liên minh.


Mạng lưới các thành viên tham gia Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát 

Việc tham gia Liên minh sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Nhật Bản,... Qua đó, Việt Nam tham gia sẽ cùng trao đổi tri thức, kinh nghiệm và triển khai những hành động chung nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi làm mát tiết kiệm năng lượng, thân thiện với khí hậu, góp phần thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm, tích cực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, sẵn sàng hợp tác với các nước, cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề chung mang tính toàn cầu.

Khi thực hiện chuyển đổi làm mát theo hướng tiết kiệm năng lượng và thân thiện khí hậu, các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp, hộ gia đình có cơ hội thay đổi công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh tế, sản xuất bền vững, tăng sức cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội mới trong sản xuất, kinh doanh góp phần giải quyết việc làm và phát triển kinh tế - xã hội. Việc chuyển đổi công nghệ làm mát theo hướng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với khí hậu sẽ góp phần cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính của lĩnh vực làm mát, giúp loại trừ các chất HFC và thay thế bằng các công nghệ ít có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu, có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội. Các biện pháp làm mát hiệu quả, thân thiện với khí hậu sẽ góp phần tiết kiệm chi phí, đầu tư vào các hạng mục khác giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sống, an ninh và an toàn cho người dân.

Nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát ở Việt Nam tăng đáng kể trong những năm gần đây. Ảnh minh họa

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, chịu nhiều tác động của sự gia tăng nhiệt độ. Nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát ở Việt Nam tăng đáng kể trong những năm gần đây. Tỷ lệ tăng trưởng trung bình của thị trường điều hòa không khí ở Việt Nam trong gần 10 năm qua đạt trung bình 25% mỗi năm. Việc tham gia Liên minh, trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu áp dụng công nghệ làm mát, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với khí hậu sẽ hỗ trợ kiểm soát và loại trừ dần các chất làm mát có tiềm năng nóng lên toàn cầu theo lộ trình thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal. Tham gia Liên minh cũng sẽ hỗ trợ thực hiện những hành động toàn diện về làm mát hiệu quả và thân thiện với khí hậu được thể hiện trong nội dung Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của quốc gia.

Liên minh Tăng cường hiệu quả làm mát hiện có hơn 100 thành viên là các quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức dân sự và cơ quan nghiên cứu; hiện đã có hơn 20 quốc gia tham gia gồm Anh, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch, Nhật Bản, Chi-lê, Cô-lôm-bi-a,… và các tổ chức quốc tế như Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Khí hậu xanh (GCF)...

Theo monre.gov.vn

Tin khác
1 2 
Chuyên mụcThống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 419
  • Trong tuần: 7 122
  • Tháng hiện tại: 28 912
  • Tổng lượt truy cập: 1207811
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang